Đền Bạch Mã Hà Nội địa chỉ ở đâu?

Đền Bạch Mã Hà Nội kien truc

Giới thiệu về Đền Bạch Mã Hà Nội

Lịch sử hình thành Đền Bạch Mã Hà Nội

Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra Đại La vào năm Canh Tuất 1010, định xây kinh thành mới nhưng rất nhiều lần đắp lên lại bị sụp đổ. Vua sai người tới đền cầu đảo, liền cảm thấy một con ngựa trắng từ trong đền đi ra, đi tới đâu để vết chân đến đấy, xong xuôi ngựa quay về đền rồi… biến mất. Vua cứ y theo dấu vó ngựa mà xây thì đắp luỹ thành công. bởi vậy, vua kính cẩn gọi đền bằng hiệu Bạch Mã and tôn thần Long Đỗ làm Quốc Đô Định Bang Thành Hoàng Đại Vương, trấn giữ phía đông Hoàng thành Thăng Long. những đời vua sau cũng liên tục ban sắc phong y hệt như.

Đền Bạch Mã Hà Nội nơi thờ

Văn bia hiện còn ở đền cho biết, đền Bạch Mã đc đại tu vào thời Lê trung hưng, niên hiệu Chính Hòa (1680–1705), đến thời Nguyễn năm Minh Mệnh thứ 20 (1839) lại đc sửa sang thêm: tôn tạo đền cũ, dựng riêng văn chỉ, xây phương đình, qui mô toàn thể đc mở rộng hơn.

Với cảnh quan hữu tình ở gần bến Hà Khẩu trên sông Tô Lịch, lại được quan dân bốn mùa cúng tế tôn nghiêm, đền Bạch Mã trở nên một trong những chốn đất thiêng đình đám hàng đầu của Hà thành. Cuối thế kỷ 19, khi thực dân Pháp sang mở mang phố xá cũng không có gan đụng vào những phần đã xây. Bởi vậy dáng vẻ ngôi đền còn ghi lại đến nay chủ yếu mang phong thái nghệ thuật của thời Nguyễn.

Kiến trúc của Đền Bạch Mã Hà Nội

Ngôi đền mở cửa theo hướng Nam, từ trước đến sau gồm có nghi môn, phương đình, đại bái, thiêu hương, cung cấm và nhà hội đồng. những hạng mục này đc sắp xếp theo chiều dọc, trong một không gian khép kín. hành khách vào phương đình sẽ cảm nhận thấy bên trái có một am nhỏ với khám thờ tượng Quan Âm, ở bên phải có bức phù điêu Long Vân, hòn non bộ, còn trước mặt là tòa đại bái 03 gian 02 dĩ, cửa bức bàn.

2 bạch mã Đền Bạch Mã Hà Nội

Chính điện thờ tượng Bạch Mã, đầu hồi thờ Tam tòa Thánh Mẫu. Trong cung cấm có khám thờ thần Long Đỗ, màn gấm che gần kín, hai bên bày lỗ bộ & ngai kiệu. cấu trúc của ngôi đền gồm toàn bộ khung nhà gỗ với hệ thống cột gỗ lim to, các bộ vì đỡ mái được làm kiểu “giá chiêng chồng rường con nhị”. đặc biệt, “hệ củng ba phương” tại nhà phương đình vừa có tác dụng chịu lực, vừa là tác phẩm nghệ thuật, được sử dụng để treo đèn trong các ngày lễ hội & cấu trúc “vòm vỏ cua” đỡ mái hiên nhà thiêu hương.

Hai bên phương đình và bên phía trong nhà đại bái, thiêu hương, cung cấm đều đặt các ban thờ trang trọng được chế tác tinh xảo với các tương phản đỏ-vàng và trắng-đen là sắc màu chủ đạo. Trên những cốn gỗ, xà nách, xà ngang, những vì chồng rường có thêm nhiều mảng trang trí với những đề tài đa chủng loại & nét chạm chắc, khỏe.

Hiện giờ tại đây còn lưu giữ rất đông cổ vật có giá cả như: bia đá, sắc phong, chuông đồng, kiệu rước, hương án, hạc thờ, độc bình, đôi phỗng v.v.. Với hơn một nghìn năm lịch sử, đền Bạch Mã là một trong những di sản tiêu biểu của thủ đô. Đền đã đc xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật tổ quốc vào ngày 12–12–1986.

Lễ hội Đền Bạch Mã Hà Nội

Cách di chuyển đến Đền Bạch Mã Hà Nội

Nạn có thể đi bằng xe buýt, chỉ với giá vé khoảng 8.000đ/lượt, bắt xe buýt số 18, số 32, số 34 mất khoảng 40 phút, bạn dừng chân tại điểm xe buýt Trần Nhật Duật, đi bộ khoảng chừng 500m là sẽ đến nơi.

Giá vé tham quan Đền Bạch Mã Hà Nội

Thời gian mở cửa Đền Bạch Mã Hà Nội

Clip review Đền Bạch Mã Hà Nội

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Đền Bạch Mã Hà Nội

 • Đền Bạch Mã là chốn linh thiêng, nên đến đây bạn cần chuẩn bị cho mình các trang phục phù hợp.
 • Hãy mang theo tiền lẻ để quyên góp, cầu phát tài cho bản thân, hộ gia đình và liên minh nhé.
 • Nếu bạn thích đi lễ bạn hãy mua đồ từ nhà để tránh bị mua đắt, chặt chém.
 • Không phải chổ nào cũng cắm hương. Chỉ cắm vào bát hương, nếu bát hương có hương rồi không cần cắm tiếp. Không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ… nhiều người cho rằng cắm hương vào đồ lễ của mình thì mới thiêng, Phật Thánh mới biết, là không đúng.
 • Chỉ nên đặt tiền vào hòm công đức chính, đừng nên rải tiền khắp mọi nơi trong chùa.
 • Khi bước vào nhà chính của đền, chùa, không được đi vào từ cửa giữa, mà phải đi vào từ hai cửa bên, đồng thời không dẫm lên bậu cửa.
 • Không được tùy ý làm ồn hoặc nói các lời bất kính nếu với Phật, Thánh, cũng không đc có thái độ nợ cung kính như tùy tiện áp dụng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.
 • Muốn làm lễ thì không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương. tùy thuộc vào từng môn phái, có thể đứng/quỳ khi làm lễ nhưng cần phải lên trước.
 • Không cúng dường đồ mặn ở chùa y như đình, đền. đa số chúng ta cho rằng chỉ ở chùa mới cúng đồ chay, còn Thánh cúng mặn, là không phải.
 • Tại chùa, không để tiền thật lẫn tiền địa ngục lên ban thờ hay mâm lễ. Tại đình đền có thể đặt tiền âm ti nhưng đừng nên đặt tiền thật.
 • Rượu, bia, thuốc lá không đặt đc trên ban thờ Phật nhưng có thể đặt trên ban thờ Thánh.
 • Nhiều bạn có thói quen mang những đồ ở đình chùa về đặt lên ban thờ nhà mình, là không nên. Đồ đã cúng rồi đã không còn gì cúng lại; hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến ban thờ.
 • Có thể lấy lộc là bánh kẹo, bao diêm, bật lửa nhưng đều không mang lại đặt lên ban thờ.
 • Bùa, phù chú… hầu như có trường khí âm, không nên mang về nhà, càng không nên đặt lên ban thờ hay nhét vào ví. Đặt bùa chú vào ví, gần giống luôn mang một trường khí âm, hỗn loạn theo người, chỉ gây thêm ăn hại cho bản thân mà thôi.

Nguồn: Blog Review bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Du Lịch Việt Nam
Chuyên Mục: REVIEW Chùa Hà Nội

--

--

Introducing travel blog https://bietthungoctrai.vn/ was born in 2021, is a blog that aggregates information and shares experiences about backpacking and backp

Love podcasts or audiobooks? Learn on the go with our new app.

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store